protex

พิชิตโรคติดเชื้อ...ด้วยสบู่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรีย

ประสิทธิภาพของสบู่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรีย ในการลดปริมาณของเชื้อที่ทำให้เกิดโรคติดเชื้อที่สำคัญ 5 ชนิด

\"พิชิตโรคติดเชื้อ...ด้วยสบู่ผสมแบคทีเรีย\"

โรคไข้หวัด

ไข้หวัด คืออาการเจ็บป่วยที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่อยู่ในบริเวณจมูก (1)ไวรัสไรโน่ (Rhinoviruses) เป็นหนึ่งในไวรัสที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดไข้หวัด (2)มีการแสดงให้เห็นว่าไวรัสนี้สามารถดำรงชีวิตรอดได้บนมือเราอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง และอาการติดเชื้อนี้สามารถส่งผ่านได้ด้วยเพียงแค่สัมผัสบริเวณที่มีเชื้ออยู่(4)การล้างมือสามารถลดปริมาณเชื้อไวรัสหวัดจากมือและนิ้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่สัมผัสผู้ป่วยที่เป็นหวัด หรือสิ่งของและพื้นผิวที่อาจมีเชื้อโรคนี้ปนเปื้อนอยู่

ผลการทดสอบทางคลินิกเพื่อวัดความสามารถของสบู่ที่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรียในการลดปริมาณเชื้อไวรัสไรโน่ (Rhinoviruses Type 14) บนผิวโดยวิธี figerpad Method ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับตามาตรฐานของ ASTM International (5)ผู้ทดสอบทำการล้างมือด้วยสบู่ที่ไม่สารฆ่าเชื้อโรค (non-germicidal)หลังจากนั้นทำมือให้แห้งและเช็ดมือด้วยแอลกอฮอล์ จากนั้นนำ ไวรัสไรโน่จำนวนหนึ่งทาลงบนิ้ว (Fingerpad) รอให้แห้ง นำมือที่แห้งและมีเชื้อโรคนั้นล้างด้วยสบู่ที่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรียหรือน้ำสะอาด Sterile water (control)

ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าการล้างมือด้วยสบู่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรีย สามารถลดปริมาณไวรัสไรโน่ไม่ได้มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับการล้างด้วยน้ำสะอาด สบู่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรียประสิทธิภาพสูงในการลดการสะสมของ ไวรัสไรโน่บนผิวได้มากกว่า 99% (6)

 

 

 

 

\"พิชิตโรคติดเชื้อ...ด้วยสบู่ผสมแบคทีเรีย\"

โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza A H1N1)

ในปี 2009-2010 มีไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่แตกต่างจากเดิมอย่างมากเกิดขึ้น และแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยกลายเป็นไข้หวัดระบาดชนิดแรกที่เกิดขึ้นในรอบ 40 ปี ไวรัสนี้แพร่กระจายจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง แบบเดียวกับการแพร่เชื้อของไข้หวัดใหญ่ประจำฤดูกาลทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่สันนิษฐานว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่นี้แพร่มาจากน้ำลายหรือน้ำมูกของผู้ป่วยเวลาไอหรือจาม หรือการพูดคุย ละอองน้ำเหล่านั้นอาจเกาะติดบนปาก จมูก ของผู้ที่อยู่ใกล้ชิด หรืออาจถูกสูดเข้าไปสู่ปอดถือเป็นส่วนน้อยที่เราจะติดไข้หวัดใหญ่จากการสัมผัสพื้นผิวหรือวัตถุ ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าเจลทำความสะอาดมือที่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดเชื้อโรต้าไวรัส A (ท้องร่วง)(12)

 

โรคตาแดง

สาเหตุของโรคตาแดงส่วนใหญ่มาจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้ โรคตาแดงที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียมักมีสาเหตุเกิดจากเชื้อ Staphylococcus aureus, สายพันธุ์ Haemophilus, Streptococcus pneumoniae และ pseudomonas aeruginosa

\"พิชิตโรคติดเชื้อ...ด้วยสบู่ผสมแบคทีเรีย\"

การทดสอบทางคลีนิค ได้ทดสอบเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสบู่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรีย และสบู่ทั่วไปในการลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus โดยการล้างแขนช่วงล่างด้วยสบู่ก้อนที่ผสมสารแอนตี้แบคทีเรีย แบคทีเรียที่ทดสอบถูกทาลงบนผิว และปิดพลาสติกคลุมไว้ เพื่อให้เป็นสภาพที่เหมาะสมในการเติบโตของแบคทีเรีย หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงแบคทีเรียถูกนำจากบริเวณที่ทดสอบนั้นไปใส่ในถาดเพาะเลี้ยงและนับจำนวน

 

 

\"พิชิตโรคติดเชื้อ...ด้วยสบู่ผสมแบคทีเรีย\"

ผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าสบู่ก้อนที่ผสมสานแอนตี้แบคทีเรีย ให้การปกป้องผิวต่อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ได้มากกว่าสบู่ธรรมดา(15)

 

 

 

 

บทสรุป

การทำความสะอาดผิวและล้างมือด้วยสบู่ที่มีส่วนผสมของสารแอนตี้แบคทีเรียสามารถช่วยลดปริมาณและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

 

มาทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเราได้ที่ http://www.protex.co.th/products


รีวิว
x

ยังมีเรื่องน่าอ่านอีกเพียบ

รวมเคล็ดลับน่ารู้